3 Nguyên Tắc Vàng Trong Việc Nuôi Dạy Con

Nuôi dạy con đúng phương pháp là điều mà các mẹ phải học và thực hành.

Trong thời gian làm tình nguyện viên giám sát phạm nhân trẻ bị quản thúc, từ những trải nghiệm quý báu và thực tế, giáo sư Makoto shichida đã nghiên cứu và xây dựng nên: “3 nguyên tắc vàng trong việc nuôi dạy con”.

Đây là những nguyên tắc khoa học và hiệu quả mà các mẹ nên sử dụng để nuôi dạy con hiện nay.
Những nguyên tắc vàng này sẽ giúp các bậc cha mẹ suy xét lại phương pháp nuôi dạy con của mình trong thời gian qua.

Chắc chắn rằng, chính những phương pháp mà bạn áp dụng để nuôi dạy trước khi con lên 6 tuổi sẽ tạo nên nền tảng rất quan trọng trong tương lai: liệu con bạn sẽ phát triển toàn diện hay có nguy cơ trở thành một tội phạm vị thành niên?

Tôi tin chắc rằng, nếu các mẹ thực sự áp dụng tốt những nguyên tắc này trong quá trình nuôi dạy con, chắc chắn con bạn sẽ có một tương lai tươi sáng.

Nguyên tắc vàng đầu tiên : “tình yêu thương”

Thể hiện tình yêu thương với con

Bạn có chắc chắn là con bạn đã cảm nhận được đầy đủ tình yêu thương từ bạn?

Bạn có tin rằng mình đã truyền tải đầy đủ tình yêu thương của mình đến con không?

Khó khăn ở đây là mặc dù các bậc cha mẹ cảm thấy mình đã yêu thương con hết lòng, nhưng con họ dường như vẫn không cảm nhận được tình yêu thương ấy trọn vẹn.

Chúng ta không chỉ ấp ủ tình yêu thương con âm thầm trong lòng, mà cần thể hiện điều đó một cách đúng đắn bằng ngôn ngữ và cử chỉ để con cảm nhận được.

Thay vì nói những lời sáo rỗng hay để chúng tự hiểu, các mẹ có thể thể hiện bằng cách ôm siết con vào lòng một cách trìu mến. Điều quan trọng là khi khen ngợi con, phải khen ngợi một cách chân thành.

Rất khó để một đứa trẻ có thể hiểu được tình cảm giấu kín trong lòng cha mẹ, do đó, nếu muốn con biết chúng ta yêu con đến thế nào, chúng ta hãy tìm cách thể hiện tình yêu ấy bằng ngôn ngữ và hành động.

Nguyên tắc vàng thứ hai: ” sự nghiêm khắc”

Nghiêm khắc với con khi cần thiết

Đây là nguyên tắc luôn song hành với tình thương vô hạn mà cha mẹ dành cho con. Vì nếu chỉ tỏ ra nghiêm khắc mà không thể hiện rõ tình yêu của mình đối với con, việc nuôi dạy con không thể có kết quả trọn vẹn.

Ngược lại, nếu chỉ yêu thương mà không nghiêm khắc thì không hiệu quả.

Đây là điều mà các bậc cha mẹ cần thực sự hiểu rõ. Thương yêu mà thiếu mất sự nghiêm khắc thì chỉ đơn thuần là tình yêu thương mù quáng. Nhiều người mẹ nói rằng họ tuyệt đối không bao giờ phê bình hay la mắng con cái. Liệu cách nuôi dạy con như vậy có hiệu quả không? Không! Bởi vì họ sẽ khiến cho con mình trở nên ích kỷ.

Khi mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái thiếu đi sự nghiêm khắc, chắc chắn sẽ dẫn tới tình trạng đứa trẻ nhiễm tính ích kỷ.

Nếu bạn hiểu được rằng tình yêu thương phải song hành cùng sự nghiêm khắc và truyền đạt những điều này đến con bạn, chắc chắn con bạn sẽ tự biết điều chỉnh cách ứng xử của chúng, và việc dạy dỗ con sẽ trở nên thuận lợi hơn.

Những đứa trẻ không quen với sự nghiêm khắc của cha mẹ ngay từ nhỏ, khi lớn lên sẽ không có thói quen nề nếp và không có khả năng rèn luyện tính tự chủ. Chúng thường tỏ ra cáu kỉnh và không muốn nghe lời cha mẹ.

Những bậc cha mẹ chưa từng la mắng con cái nên nhớ: chỉ hiển trách con nghiêm khắc khi thật sự cần thiết.

Các bậc cha mẹ thuộc thế hệ trước đây thường dùng cách nghiêm khắc quá mức để nuôi dạy con.

Thật không khôn ngoan khi lúc nào cũng nghiêm khắc với con bạn. Nói cho cùng yêu thương vẫn là ưu tiên hàng đầu.

Nguyên tắc vàng thứ ba: ” sự tin tưởng”

Tin tưởng giúp con tự tin hơn

Bất kể Dù có xảy ra việc gì, Bạn phải luôn tỏ ra tin tưởng ở con mình khi dạy dỗ chúng. Đây là nền tảng quan trọng nhất trong việc nuôi dạy con cái. Nhiều bậc cha mẹ không hiểu nguyên tắc này. Họ đã bất cẩn bỏ qua nền tảng quan trọng này – và việc nuôi dạy con trở nên hết sức khó khăn đối với họ.

Bản tính sẵn có ở mỗi đứa trẻ luôn là trong sáng, thông minh. Chính cha mẹ sẽ là người góp phần giúp cho tố chất này tỏa sáng hơn hay lu mờ đi.

Thay vì tập trung vào việc phát triển những khả năng cụ thể hoặc tìm cách đưa con vào khuôn phép kỷ luật. Trước tiên cha mẹ hãy tập trung vào việc xây dựng mối quan hệ tin tưởng hai chiều với con mình.

Chỉ cần làm được điều này, những việc khác tự nhiên sẽ trở nên suôn sẻ.

Nền tảng của sự tin tưởng lẫn nhau có liên quan đến cách cha mẹ nói chuyện với con mình, chẳng hạn: ” mẹ hết sức hạnh phúc khi có con ở bên cạnh”.

Đừng để những lời nói này trở thành sáo rỗng. Các mẹ cần thực sự cảm nhận được niềm vui từ tận đáy lòng mình. Nếu làm được điều này, cha mẹ sẽ không phải lo lắng rằng con mình sẽ gặp khó khăn trong quá trình phát triển hay có vấn đề về học hành.

Nếu áp dụng thành công ba nguyên tắc vàng này, các mẹ có thể tin tưởng rằng con mình sẽ không bị phát triển lệch lạc.

Show Comments

No Responses Yet

Leave a Reply