4 Điều Quan Trọng Cần Dạy Cho Con Trai

Nuôi dạy con là điều nhiều cha mẹ bối rối, bế tắc và giao phó cho số phận, mà đặc biệt là con trai, tuy vậy có rất nhiều cách rất đơn giản để nuôi dạy con chuẩn mực. Dưới đây là 4 điều bạn cần ghi nhớ khi nuôi dạy con trai

1. Không nuôi con trai trong nhung lụa

Ngày nay với điều kiện kinh tế tốt, các bậc cha mẹ sẵn sàng chi mạnh tay cho nhu cầu ăn uống, sinh hoạt, học tập… của con. Thế nhưng cách nuôi dạy này không được khuyến khích bởi việc tạo điều kiện tốt kiểu “trải thảm sẵn” sẽ khiến trẻ quen dần với việc hưởng thụ vật chất xa hoa mà người khác mang lại.

Sự thỏa mãn vô hạn về nhu cầu vật chất sẽ khiến cậu bé thiếu ý chí mạnh mẽ và trách nhiệm của một người đàn ông. Ý nghĩa của “nghèo” nuôi con trai là để rèn luyện bé phát triển các đức tính cần cù, vượt khó thông qua sự nghèo khó, gian khổ.

2. “Ngại” nếm trải sự thất vọng

Một số ý kiến cho rằng những bông hoa trong nhà kính dù tươi đẹp đến mấy cũng khó chống trọi trước cơn bão. Việc nuôi dạy con trai cũng giống như cách ví von này, bé cần rèn luyện ý chí bằng cách đấu tranh tâm lý để vượt qua sự thất vọng mà vươn lên trong cuộc sống.

3. Sống dựa dẫm vào cha mẹ

Ngày nay không ít nam sinh thiếu khả năng tự chăm sóc bản thân từ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày như ấu ăn, giặt giũ… bởi lối sống từ trước đã có mẹ sắp xếp.

Điều này dần hình thành thói quen dựa dẫm, thiếu quyết đoán ở trẻ. Việc tách dần khỏi bố mẹ cũng giống như tạo thói quen sớm để trẻ tự lo liệu và đưa ra ý kiến của bản thân. Như vậy khi lớn lên bé sẽ trở nên độc lập và dễ dàng thích nghi với xã hội.

4. Không dám nhận lỗi và chịu trách nhiệm

Con trai trong quá trình trưởng thành sẽ trải qua giai đoạn nổi loạn, dễ mắc phải những sai lầm. Cha mẹ nên kiểm soát và xử lý khéo léo tránh nặng lời, chỉ ra những điểm vô lý, sai trái và dạy trẻ biết cách nhận lỗi và chịu tránh nhiệm với những gì mình đã làm.

Trách nhiệm là huy hiệu gắn trên vai mỗi người đàn ông. Do đó, ngay từ khi còn nhỏ, cha mẹ nên giáo dục con trai có trách nhiệm không chỉ với bản thân, gia đình mà còn của xã hội.

Dạy con từ tiềm thức là khóa học giải đáp được hành vi, phản ứng của trẻ để từ đó cha mẹ đồng hành cùng bé trên con đường trường thành.

 

Show Comments

No Responses Yet

Leave a Reply