Bí Quyết Cho Mẹ Khi Trẻ Bị Sốt

CON ỐM, SỐT LÀ ĐỂ KHỎE – NẾU BỐ MẸ BIẾT HÀNH ĐỘNG ĐÚNG!

SỐT LÀ GÌ? NGUYÊN NHÂN GÂY SỐT?

Sốt là dấu hiệu y khoa thông thường đặc trưng bởi sự gia tăng nhiệt độ cơ thể cao hơn khoảng dao động bình thường của nhiệt độ cơ thể người là 36.5–37.5 °C.

Sốt là do virut hoặc vi khuẩn, nhưng bản thân virut vi khuẩn không gây sốt, mà nó bị kích hoạt qua 1 chất nội sinh trung gian gọi là Interleukin do tế bào bạch cầu tiết ra, khi sốt cơ thể sẽ ngủ gà ngủ gật và ngủ li bì để bảo vệ não khỏi tổn thương bởi nhiệt độ cao.

SỐT CÓ LỢI HAY KHÔNG?

Sốt là có có lợi, đây là 1 phản ứng cơ thể để nấu vi khuẩn, thế nên các mẹ phải có những hiểu biết này để giúp con cái chiến đấu với ốm sốt.

Người Nhật mà lâu con không ốm không cảm, họ sẽ để cho cho con ra mưa, nhiễm lạnh, để mà hắt hơi sổ mũi. Tại vì virut nó vẫn xâm nhập ở trong cơ thể chúng ta: virut cúm, virut thủy đậu, quai bị… nó vẫn ở trong mũi họng nhưng ở thể ngủ và không gây bệnh, người ta cho con cảm ốm để cơ thể thực tập diệt những virut này.

KHI NÀO THÌ CẦN HỖ TRỢ VÀ HỖ TRỢ NHƯ THẾ NÀO?

– Sốt chân tay lạnh phải xử lý khác sốt chân tay nóng.

– Lúc em bé sốt chân tay lạnh thì phải ủ ấm cho con, nếu em bé đang chân tay lạnh, mà nhiệt độ cơ thể cao, cha mẹ sợ con nóng lại đi chườm lạnh thì cực kỳ nguy hiểm. Lúc này cần ủ ấm và theo dõi thường xuyên đến khi sờ thấy chân tay em bé nóng thì phải bỏ ủ ra ngay, nếu chân tay em bé nóng rồi mà chúng ta vẫn ủ ấm thì em bé sẽ bị co giật.

– Nếu cặp nhiệt độ thấy em bé 39.5 rồi mà chân tay vẫn lạnh thì có thể lau chân tay bằng nước ấm để giãn mạch ngoại vi ra, kéo nhiệt ra ngoài, khi nào mà chân tay em bé nóng bỏng mà ko có thuốc hạ sốt ngay thì có thể lấy khăn nước mát đắp chán, đắp bẹn rồi lau cho con.

– Các mẹ sẽ cho uống thuốc hạ nhiệt khi nhiệt độ lên đến hơn 39 độ.

KHI NÀO SỐT CO GIẬT?

Những trẻ có ngưỡng thần kinh chịu đựng thấp, hoặc thiếu canxi magiee, thiếu các vitamin nhóm B, thể trạng yếu; không tiết đủ interleukin tác động lên tế bào nơ ron thần kinh hình sao là những trẻ thường dễ bị co giật khi sốt.

Phản ứng với co giật: Nếu em bé có răng, cha mẹ có thể quấn khăn vào cán thìa để vào miệng cho em bé cắn, tuyệt đối không được ghì bé, cơn giật sẽ dừng rất nhanh và không để lại di chứng gì. Hãy gửi cho con năng lượng tốt nhất, hỗ trợ nới quần áo, chườm mát cho con, cho nằm nghiêng để tránh đờm rãi và chờ cơn co giật lắng xuống.

HỆ LỤY CỦA VIỆC XỬ LÝ SỐT KHÔNG ĐÚNG

1. Hạ sốt sớm quá: con bạn không có cơ hội chống lại bệnh tật, không được luyện tập để tăng chỉ số vượt khó AQ. Sốt là phản ứng có lợi, sốt giống như đàn chó giữ nhà khi có kẻ trộm đến, cho con uống thuốc hạ sốt quá sớm giống như bạn mang gậy ra đập đàn chó giữ nhà, không cho nó phản ứng với kẻ trộm.

2. Dùng quá nhiều thuốc hạ sốt: có những thuốc gây tụt nhiệt độ, hoặc 1 số loại uống nhiều sẽ bị tăng men gan.

3. Dùng kháng sinh: 60% em bé sốt là do virut, mà virut thì không cần dùng kháng sinh khi chưa có các bội nhiễm, nhiễm trùng thứ phát. Tổ chức y tế thế giới khuyến cáo từ tuần thứ 3 trở đi bác sĩ mới nghiên cứu đến việc có dùng kháng sinh hay không. Nhưng ở Việt Nam cứ đến ngày thứ 3 là đi bác sĩ, uống kháng sinh, nguy hiểm hơn là chạy ngay ra quầy dược đầu ngõ mua thuốc để uống.

GIẢI PHÁP XÔNG TINH DẦU

Bằng cách xông thăng hoa, Tinh dầu có thể diệt được 99% các loại virut, an toàn cho cả bà bầu và trẻ nhỏ.

Tinh dầu chính là “khắc tinh” của vi rút gây bênh, vì vậy các mẹ hãy trang bị trong nhà ít nhất 1 lọ tinh dầu để phòng khi con bị nhiễm virut nhé.

Các em bé được áp dụng đúng kiến thức nuôi dạy khoa học bao giờ cũng có chỉ số vượt nghịch cảnh AQ cao hơn, hệ miễn dịch tốt hơn, được cha mẹ động viên tinh thần tốt hơn…nên sẽ vượt qua ốm sốt nhanh hơn. Chính vì vậy, khi nuôi con thái độ, và niềm tin rất quan trọng. Hãy là cha mẹ khôn ngoan, hãy là quý nhân của cuộc đời con cái.

Show Comments

No Responses Yet

Leave a Reply