Bí Quyết Dạy Con Ngoan – Chấp Nhận Con Được Là Chính Con

Khi con sai, con điểm kém, con ngỗ nghịch quậy phá. Cha mẹ vẫn cảm thấy bình thường vui vẻ, không căng thẳng áp lực gì cả!

Nghe có vẻ phản giáo dục và khoa học nhưng thực tế ở một số nước văn minh người ta đã không còn chạy theo điểm số học tập. Một số nước như Thụy Điển: Họ thành công mỹ mãn với chế độ người lao động chỉ làm 6h/ngày. Ở Phần Lan: Nền giáo dục “không giống ai”, cấm thi cử, không cần làm bài tập mà học sinh vẫn giỏi.

Khi chúng ta tạo ra một đứa trẻ, sau những vất vả của việc nuôi dưỡng và giáo dục. Gia đình thường kỳ vọng vào đứa trẻ “của mình” sẽ làm rạng rỡ tông đường hoặc phải ngoan ngoãn như cách họ muốn. Ngược lại, nếu trẻ bị điểm kém, thành tích học tập thua sút thì thầy cô và gia đình sẽ tìm kiếm lỗi lầm và đánh giá rằng đứa trẻ đó chưa cố gắng, đã phụ lòng cha mẹ thông qua kết quả học tập điểm số.

Tại sao con phải có nhiều thành tích đạt được thì mới trở nên tài giỏi? Ngược lại “kiểu mẫu” áp đặt chạy theo “thành tích” đã đẩy đứa trẻ có tâm lý tự ti, mặc cảm với bạn bè khác. Hoặc sẽ tạo nên những cỗ máy khoa trương hãnh diện bởi những nhãn mác khen ngợi xung quanh mà người khác đã dán cho nó.

Nhân vô thập toàn, không ai hoàn hảo cả. Con cái và cha mẹ cần có mối liên hệ gắn bó với nhau, do vậy mình không thể xem con như diễn viên “trình diễn” cho khán giả xem liên tục các vở “chiến công- thành tích” được. Đứa trẻ nào cũng cần được yêu thương tôn trọng. Với nền tảng giáo dục so sánh con mình phải giỏi như người khác lâu dần con sẽ không thể phát triển để trở thành “được là chính mình”.

Chúng ta mong con cái học thật giỏi nhiều khi không phải vì hạnh phúc của con mà vì sĩ diện và những nỗi sợ hãi mà cuộc sống khó khăn trước đó đã trải qua,… Đôi khi các cha mẹ chưa trung thực với chính mình. Giá trị sống của mỗi con người cần “được hiểu đúng” và “sống thật”. Để dạy con sống thật, người lớn cũng phải yếu lấy sự thật. Rằng ai cũng có quyền được SAI LẦM và SỬA SAI, việc phán xét hay áp đặt đều không có lợi cho trẻ.

Cha mẹ thương con đừng biến con thành thứ mà mình muốn, hãy giúp con tìm ra giá trị của mình và sống với thật với chính mình. Ai cũng cần được tôn trọng và nhận ra giá trị của bản thân đối với xung quanh. Đừng cố gắng bằng mọi cách để biến con trở thành một nhân vật thành công. Đừng hiểu nhầm thành công sẽ gắn liền với hạnh phúc. Thành công có được nhờ sự so bì với thành tích nào đó phải gặt hái cho bằng được. Để củng cố sự tự tin và hạnh phúc. Con luôn sẽ phải đặt mình trong cuộc đua của cạnh tranh với người khác. Đôi khi chính điều đó đã tước mất tuổi thơ hồn nhiên trong sáng của con.

Trao cho trẻ giá trị niềm tin đúng theo đúng khả năng và sự phát triển tự nhiên. Xét trên thái độ định hướng tích cực từ người lớn, hãy giúp trẻ tạo nên một tâm hồn phong phú, cảm nhận vẻ đẹp từ câu chuyện giáo dục xoay quanh cuộc sống sẽ giúp trẻ nhận ra giá trị hạnh phúc và luôn muốn làm một điều gì đó tốt đẹp cho mình và người khác.

Đó là khơi gợi động lực khơi dậy tất cả những tiềm năng bên trong của một đứa trẻ. Đừng kỳ vọng rằng con sẽ trở thành người giỏi nhất, vì mỗi đứa trẻ đều có những vẻ đẹp và giá trị riêng của chúng.

Khóa học “Cha Mẹ Học Con Thành Tài ” là khóa học mà cha mẹ có thể lĩnh hội được những kiến thức, kinh nghiệm nuôi dạy con một cách bài bản, khoa học và hiệu quả nhất. Đây là khóa học đã giúp Thầy Nguyễn Phùng Phong đào tạo nên những tuyển thủ quốc tế và các con trong Cộng đồng Outliers Camp.

 

Show Comments

No Responses Yet

Leave a Reply