Các Mẹ Sẽ Làm Gì, Khi Con Hư?

Khi con trẻ không nghe lời, các mẹ sẽ làm gì?

La hét, quát mắng: Đây là hành vi khá phổ biến của các mẹ khi thấy con nghịch phá, không nghe lời.
Đối với trẻ nhỏ, những lời nói của bạn chính là vũ khí sát thương ảnh hưởng lớn đến tâm lý nhất.
Còn với trẻ lớn hơn, sự quát mắng của bạn chỉ làm chúng sợ hãi tức thời mà không có hiệu quả lâu dài.

Nói dai dẳng: Việc làm này của mẹ vô tình khiến bé trở nên vô trách nhiệm với hành vi của mình. Nên nhớ rằng việc bạn nói quá nhiều sẽ khiến đầu óc trẻ bão hòa và không còn muốn tiếp thu bất cứ thứ gì từ bạn.

Thuyết giảng đạo đức: Trẻ con thực sự không thích nghe những bài thuyết giảng đạo đức. Với trẻ, đây chỉ là lý thuyết mà người lớn đem ra để giáo điều mà không hề có thực hành.

Làm con xấu hổ: Cách này không những không giải quyết được vấn đề mà còn làm khoảng cách giữa cha mẹ và con cái ngày càng cách xa. Trẻ có thể thêm tức giận và có thiên hướng chống đối nhiều hơn.

Đánh đập: Bạo lực chưa bao giờ là cách tốt để giải quyết vấn đề, thậm chí nó còn làm cho trẻ có xu hướng bạo lực và làm tổn thương người khác.

Dạy con là việc chưa bao giờ dễ dàng. Tuy nhiên, nếu các mẹ áp đảo con bằng những lời nói, hành động tiêu cực sẽ ảnh hưởng đến nhân cách sau này của con trẻ.

 

Vậy, làm thế nào để có thể khiến con ngoan ngoãn nhưng vẫn không tổn thương đến chúng?

– Trước hết, hãy cho bạn 10 giây suy nghĩ trước khi hành động bất cứ điều gì
– Suy nghĩ xem tại sao con lại hành động như vậy
– Hãy nói chuyện với con một cách rõ ràng, đối xử với con như một người bạn và nhớ rằng: Đừng bao giờ thu phục con trẻ bằng “uy lực” của bạn. Tôn trọng chúng và để chúng nhận ra cái sai của mình.
– Nếu con trẻ ăn vạ hay vòi vĩnh một cách quá đáng, hãy bỏ mặt chúng. Nếu bạn vội chiều con, trẻ sẽ cho rằng điều chúng làm là đúng.
Cuối cùng, “dạy con từ thuở còn thơ”- ngay từ lúc nhỏ bố mẹ hãy tập cho trẻ biết suy nghĩ chín chắn. Đừng dùng bạo lực, hãy dùng kiến thức và tình yêu để dạy con nên người!

(Nguồn-ST)

Hôm nay, CamNangChoMe sẽ tặng các mẹ Ebook “Nhân cách ở trẻ” để biết được con bạn thuộc nhóm tính cách nào và cách dạy con ở mỗi nhóm tính cách.
Link nhận sách: >> Nhân Cách Ở Trẻ 

Show Comments

No Responses Yet

Leave a Reply