Câu Chuyện Tỷ Phú Lý Gia Thành Dạy Con

Các mẹ thân mến!

Bạn đã từng biết đến cái tên Lý Gia Thành? Vì sao tôi lại nhắc đến cái tên này trong bài viết này? Tôi sẽ kể cho bạn nghe về người đàn ông này với bài học dạy con mà bất kỳ người làm cha mẹ nào cũng nên học hỏi.

Lý Gia Thành, GBM, KBE, JP là một tỉ phú, nhà đầu tư, nhà tư bản công nghiệp, nhà từ thiện người Hồng Kông. Ông là một doanh nhân lỗi lạc với vị thứ 23 trên thế giới về những người có tài sản giàu nhất. Năm 2001, Lý Gia Thành được tạp chí Asiaweek bình chọn là người đàn ông quyền lực nhất châu Á. Có thể nói, để đạt được những thành tựu to lớn như vậy thì tầm nhìn của ông đã đạt đến mức độ sâu rộng mà không nhiều người có được. Và không chỉ trên thương trường, đối với việc dạy con cái, ông cũng có một tầm nhìn kinh ngạc mà cách dạy đó đã trở thành bài học cho nhiều người.

Lý Gia Thành có hai người con trai, hai đứa con của ông vốn được sinh ra trong một gia đình giàu có, quyền lực và tiền tài. Những đứa trẻ sinh ra “đã ở vạch đích”, chúng hoàn toàn có thể không làm gì mà vẫn có được những thứ xa xỉ chúng muốn, tận hưởng cuộc sống giàu có mà đến đời con cháu có thể vẫn không hết được. Chúng không cần trải qua cuộc sống cơ cực để tôi luyện bản lĩnh hay phấn đấu hết mực để có được cuộc sống thành công như những đứa trẻ khác.

Tuy vậy, Lý Gia Thành đã dạy con bằng cách để con trải qua một cuộc sống bình dị đúng nghĩa như bao đứa trẻ khác. Khi con trai ông là học sinh tiểu học, trong khi những đứa trẻ đồng cấp khác được đưa đón bằng những chiếc xe riêng đắt tiền thì con ông tự lực đến trường bằng xe buýt. Hằng ngày, ông chỉ cho chúng một số tiền vừa đủ dùng để mua thức ăn và nước uống ở trường. Ông luôn yêu cầu các con của mình phải biết sống tiết kiệm. Nếu con muốn mua thứ gì, chúng phải tự kiếm việc làm thêm sau giờ tan học hoặc ngày cuối tuần. Một đứa con của ông đã từng làm phục vụ bàn ngay từ khi còn nhỏ và đứa còn lại làm chân phục vụ ở sân gôn. Ngoài giờ học và giờ làm thêm, ông còn đưa hai đứa nhỏ đến những khu người nghèo để chúng được tận mắt thấy, được cảm nhận, được hiểu và biết cảm thông.

Lý Gia Thành đã từng nói: “Con cái chúng ta hay được nuôi trong lồng kính. Cho dù chúng có trở thành một cái cây lớn, thì gốc rễ của chúng vẫn không mạnh. Nếu tôi làm hỏng con trai mình theo cách đó, về lâu dài chúng sẽ rất khó khăn. Khi vấp ngã, chúng sẽ rất bất lực”.

Chúng tôi chia sẻ câu chuyện dạy con của Lý Gia Thành, một câu chuyện hay về phương pháp dạy con đáng suy ngẫm. Bạn sẽ lựa chọn cách dạy con của mình như thế nào? Thành công hay thất bại đều từ gốc rễ dạy con của cha mẹ mà ra.

Khóa học giúp các bậc phụ huynh lĩnh hội được những kiến thức tuyệt vời để hiểu và dạy con thật thú vị, nhẹ nhàng, gắn kết gia đình hạnh phúc yêu thương:

  CHA MẸ HỌC CON THÀNH TÀI

Show Comments

No Responses Yet

Leave a Reply