Con Biếng Ăn Mẹ Nên Làm Gì

Có rất nhiều cha mẹ băn khoăn lo lắng về vấn đề Ăn của con, nên Camnangchome.com gửi đến bạn một số nội dung trong cuốn My Child Won’t Eat! Chắc chắn sẽ giúp các cha mẹ nhận ra nhiều điều.

1. Nếu bạn cần một quyển sách chỉ dẫn cách làm sao cho con ăn, đừng mua và đừng đọc nếu lỡ mua. Nếu bạn muốn biết làm sao để tận hưởng bữa ăn cùng con trẻ mà không khổ sở hay lo lắng, hãy đọc hết. Quyển sách này là dành cho bạn.

2. Trong chuyện ăn, con nít luôn biết chúng cần gì. THỰC SỰ BIẾT!

3. Đừng bao giờ ép một đứa trẻ ăn, dù trong bất cứ hoàn cảnh nào, hình thức nào, vì bất cứ lý do gì.

4. Trừ khi nào con bất động, tất cả trường hợp còn lại con đều không để mình đói.

5. Trẻ bú mẹ dễ biếng ăn hơn trẻ bú sữa công thức. Nghe buồn nhỉ nhưng đó là sự thật. Vì trong sữa mẹ đã có hầu hết những gì con cần, nên con không muốn ăn nữa. Nếu thắc mắc, xem lại điều 2.

6. Vì sao con không ăn thịt? Vì trẻ cần calories để chơi bời, nghịch ngợm mà sữa đã có đủ calories rồi. Nếu bạn thắc mắc, xem lại điều 2.

7. Vì sao trẻ không ăn rau ? Vì rau rất ít calories. Nếu bạn lo lắng và giảm bớt các thức ăn khác để giới thiệu toàn rau, con sẽ nghĩ “Trời ơi ba mẹ muốn con chết đói sao”. Vì con biết rau không đủ calories cho con hoạt động. Nếu thắc mắc, xem lại điều 2.

8. Trẻ có 3 chiến lược phòng thủ khi bạn cố cho con ăn.
– Chiến lược 1: Quay đi, không há miệng
– Chiến lược 2: Vẫn bị ép ăn, con sẽ há miệng không nuốt
– Chiến lược 3: Vẫn bị ép ăn, con sẽ há miệng, ngậm và phun (đối với bé ăn đút) và quăng tất cả (với bé ăn bốc).

Khi con đưa ra 3 chiến lược này, con muốn nói với bạn biết rằng : con không muốn ăn. Lý do ? Vì con không thích ăn, vậy thôi.

9. Bạn hãy thử làm 1 thí nghiệm :
– Bước 1: Cân con
– Bước 2: Không ép con ăn, không thúc giục, không sốt ruột
– Bước 3: Sau vài ngày, cân lại con. Nếu con không sụt 1kg, quay lại bước 2.
– Bước 4: Nếu con sụt 1kg hoặc hơn, ngừng thí nghiệm.

Điều này có nghĩa là gì ? Vì khi con bạn chưa sụt 1kg, bé vẫn nằm trong vùng an toàn. Và khi con bạn sụt 1kg hoặc hơn, con sẽ tự ăn mà không cần bạn lo lắng. Nếu thắc mắc, xem lại điều 4.

10. Làm sao để không ép con ăn?

Ví dụ hôm nay bạn có macaroni, thịt bò, khoai tây và chuối tráng miệng.

“Con muốn macaroni không?” “Muốn ạ” (hoặc với thái độ muốn với bé chưa nói). Bình thường con bạn ăn bao nhiêu miếng macaroni? 5 à ? Vậy hãy đưa 3. 3 ư? Vâng, không phải 3 muỗng hay 3 phần, mà là 3 mẩu.

Nếu con ăn xong, không cần hỏi “con muốn nữa không?” . Vì khi con bạn muốn, con sẽ tự hỏi. Nếu vài phút sau con vẫn không ăn, bạn sẽ hỏi “con xong rồi hả”. Nếu con xong, bạn dọn đĩa và bày thịt bò. Hãy bày ít hơn những gì bạn mong đợi. Con bạn thường ăn 2 miếng ? Vậy chỉ để 1 thôi.

Nếu con bỏ qua thịt bò mà chỉ muốn ăn khoai tây? Vậy thì chỉ đưa con khoai tây.

Bạn cho những gì con muốn, không phải những gì bạn muốn. Cho ít để con tự đòi thêm, cho nhiều con sẽ vứt tất cả.

Điều quan trọng nhất, bạn hãy đọc đi đọc lại và suy ngẫm 10 điều trên để rút ra những bài học trong việc nuôi dạy con của mình.

Show Comments

No Responses Yet

Leave a Reply