Đâu Là 5 Kỹ Năng Giúp Con Thành Đạt?

Ai cũng yêu con, nhưng có một sự thật là hầu hết các bậc phụ huynh không hề chuẩn bị những kỹ năng cần thiết cho các con làm hành trang vào đời.

Thực tế cho thấy, người thành đạt chỉ có 25% là do những kiến thức chuyên môn, 75% còn lại được quyết định bởi những kỹ năng mềm họ được trang bị.

Hãy chuẩn bị cho các con những kỹ năng sau, chúng sẽ vô cùng biết ơn cha mẹ chúng khi trưởng thành.

1. Kỹ năng giao tiếp

Giao tiếp giỏi không có nghĩa là các con phải là một nhà hùng biện xuất sắc hoặc nhà văn tuyệt vời. Nó cũng không có nghĩa là các con buộc phải thể hiện bản thân mình thật tốt trước mặt người khác.

Hãy dạy cho các con sự lễ độ, khiêm nhường, biết lắng nghe và học cách trình bày ý kiến của mình một cách phù hợp với người khác và bối cảnh,…

2. Kỹ năng quản lý thời gian

Thời gian là vàng! Hãy giải thích cho các con biết rằng, thời gian là một trong 3 điều khi mất đi sẽ không bao giờ lấy lại được nữa.

Hãy dạy cho các con biết sắp xếp các khoảng thời gian của mình phù hợp với những hoạt động mỗi ngày theo mức độ ưu tiên, quan trọng và giúp các con tiến gần hơn với mục tiêu.

3. Kỹ năng làm việc nhóm

Chúng ta thường nghe ai đó nói rằng, một người Việt Nam làm việc tốt hơn một người Nhật, nhưng ba người Việt Nam hợp lại thì thua ba người Nhật. Theo Anh, Chị thì tại sao?

Các nhà quản lý luôn mong muốn nhân viên của họ có mối quan hệ tốt với nhau vì điều này sẽ làm tăng hiệu quả công việc, chính vì vậy một trong những kỹ năng mềm cần thiết mà các con cần được sớm rèn luyện đó là kỹ năng hợp tác và làm việc nhóm. Để hợp tác và làm việc nhóm thành công cần dựa trên nguyên tắc bình đẳng, tôn trọng và thống nhất.

4. Kỹ năng giải quyết vấn đề

Hôm nay có thể là một ngày tuyệt vời, nhưng không có điều gì đảm bảo ngày mai con cái chúng ta sẽ không gặp khó khăn, thách thức. Tốt nhất, các con cần thấu hiểu và sẵn sàng cho những vấn đề nan giải trong trong cuộc sống mình.

Hãy giải thích cho các con rằng, mỗi sự khó khăn đến với con đều mang đến những bài học và sự trưởng thành, hãy thay những mệt mỏi bằng suy nghĩ tích cực, tìm những bài học và giải quyết vấn đề một cách tốt nhất.

5. Kỹ năng lãnh đạo

Lãnh đạo, không chỉ là một vị trí, một chức danh, và cũng không cần các con có một chức danh để trở thành một nhà lãnh đạo.

Và trước khi trở thành một lãnh đạo của nhiều người, hãy học cách lãnh đạo chính mình, từ suy nghĩ đến hành động. Hãy bắt đầu kỹ năng lãnh đạo của mình bằng những thói quen quản lý thời gian, quản lý suy nghĩ, quản lý cảm xúc và quản lý cách ứng xử của mình mỗi ngày với những người xung quanh.

Và đặc biệt, hãy gợi ý để các con tìm ra hình mẫu lý tưởng mà các con muốn trở thành, hãy giúp các con hình dung thật rõ về người ấy.

Show Comments

No Responses Yet

Leave a Reply