8
263

Dạy Con 5 Triết lý Sống Càng Sớm Càng Tốt

Sự thật rằng là cha mẹ, ta càng trang bị nhiều kiến thức nuôi dạy con thì ta càng làm tốt trách nhiệm này hơn. Sau đây là 7 điều các bậc cha mẹ nên dạy cho con.

1. Nỗi đau giúp con trưởng thành

Nỗi đau là phần không thể thiếu của cuộc sống. Chúng ta phát triển nhiều nhất qua những trải nghiệm đau đớn trong cuộc sống, và do đó mà ta phải đón nhận những thử thách gian nan nhất, những nỗi buồn sâu sắc nhất cũng như những thất bại thê thảm. Hãy ở bên và hỗ trợ cho con trong những lúc đau đớn, an ủi động viên con rằng mọi việc xảy ra đều có lý do của nó.

Nếu không có màn đêm, những vì sao sẽ không tỏa sáng.

2. Quan trọng hơn hết là sự nhận thức

Ta không thể thay đổi những gì mình không biết. Hãy dạy con biết tự nhận thức.

Khi trẻ hình thành cái tôi, chúng có xu hướng trở nên tập trung vào bản thân. Mọi thứ đều xoay quanh chúng, (tôi, tôi tôi) và cho đến khi đi đến tuổi đi học (hoặc trễ hơn) thì chúng mới nhận ra rằng trên thế giới này có hàng tỉ những cái “tôi, tôi” khác cũng muốn được chú ý đến.

Trong lúc trẻ chật vật để được lắng nghe, được cảm thấy mình là duy nhất và đặc biệt thì tâm lý nạn nhân có thể hình thành khi chúng bắt đầu đổ lỗi cho người khác về những vấn đề của mình. Vì vậy, bằng cách dạy con chịu trách nhiệm cho hạnh phúc của chính mình, ta có thể hướng con tới sự tự lập cần thiết trong cuộc sống.

3. Tìm kiếm con đường của chính mình

Mặc dù các bậc cha mẹ muốn giúp con phát triển, học hỏi và khẳng định bản thân, nhưng ta không thể sống cuộc đời của con. Chính con là người duy nhất có thể tìm ra và lựa chọn những gì phù hợp với mình.

Đừng cố gắng buộc con sống như ta muốn bằng cách áp đặt những niềm tin,quan điểm cố hữu của mình lên con.

Khi con đặt ra những câu hỏi về thế giới này, thay vì lập tức trả lời bằng những gì bạn nghĩ mình biết, hãy hỏi xem suy nghĩ của con là gì và giúp con tự tìm ra đáp án.

Hãy để con phát huy trí tưởng tượng của chúng khi còn nhỏ. Đó là điều con làm tốt nhất, và cũng là điều ta dần đánh mất khi càng lớn tuổi.

4. Sống là trải nghiệm

Cuộc sống không phải là một bài học mà là một trải nghiệm mà ta cần trải qua, trân trọng và chia sẻ với những người thân yêu. Ta thường muốn nhắc nhở con rằng cuộc đời sẽ có nhiều bài học khó khăn khiến con cảm thấy mình là kẻ thất bại. Khi ta nhìn cuộc sống với thái độ trải nghiệm để phát triển, góc nhìn này sẽ khiến hoàn cảnh bớt tiêu cực, giúp ta chuyển sang một giai đoạn mới dễ dàng hơn.

5. Tâm trí là giới hạn, chứ không phải bầu trời

Hãy dạy con hiểu rằng giới hạn duy nhất chính là những gì con tự áp đặt cho bản thân. Mọi người sẽ luôn nói rằng họ không thể làm cho đến khi họ làm được.

Hãy dạy con sáng tạo và tận dụng trí tưởng tượng của mình. Bạn sẽ bất ngờ vì những gì con có thể làm!

 

Show Comments

No Responses Yet

Leave a Reply