Dạy Con Cái Giá Của Sự Trung Thực

Cuộc sống càng hiện đại, dường như chúng ta lại càng quan tâm nhiều hơn đến vẻ đẹp bên ngoài hoặc đi sâu hơn một chút là tài năng được thể hiện ra, chứ ít người quan tâm đến cái phẩm chất đức hạnh cốt lõi bên trong.

Mà một trong những phẩm chất tốt đẹp ấy chính là đức tính trung thực, một trong những đức tính quan trọng đi theo con đến suốt cuộc đời. Để dạy cho con đức tính trung thực thì đầu tiên cha mẹ phải trung thực.

Bạn đọc qua câu chuyện này nhé:

Một buổi chiều thứ bảy đầy nắng ở thành phố Okalahama, một người đàn ông cùng với hai đứa con của mình đến vui chơi tại một câu lạc bộ, gia đình anh đứng gần một gia đình khác, cũng có con nhỏ. Một người bước tới quầy vé và hỏi:

– Vé vào cửa là bao nhiêu? Bán cho tôi bốn vé. Người bán vé trả lời:

– 3 đô là một vé. Chúng tôi đặc biệt miễn phí cho trẻ dưới sáu tuổi. Các cậu bé này bao nhiêu tuổi?

Đứa lớn bảy tuổi và đứa nhỏ lên bốn – Người đàn ông có hai con trả lời.

– Vậy tổng cộng là 9 đô la tất cả.

Người đàn ông còn lại ngước lên với cặp mắt ngạc nhiên:

– Sao ông không nói rằng đứa lớn chỉ mới sáu tuổi? Như thế có phải tiết kiệm được 3 đô la không?

Bạn tôi nhìn người bán vé rồi chậm rãi nói:

– Dĩ nhiên, tôi có thể nói như vậy và ông cũng sẽ không nhận ra. Nhưng bọn trẻ thì biết đấy. Tôi không muốn bán đi sự kính trọng của những đứa con và lòng trung thực của mình chỉ với 3 đô la.

Câu chuyện trên đã nói lên sự trung thực của người cha, những điều nhỏ này là bài học cho con, giúp con noi theo những đức tính tốt đẹp. Từ đó giúp cuộc đời của con tốt đẹp hơn!

Show Comments

No Responses Yet

Leave a Reply