9
103

Dạy Con Trung Thực – Bí Quyết Dạy Con Nên Người

Trung thực là điều quý giá và cũng là một trong những yếu tố nói lên phẩm chất của một con người.

Vì vậy cha mẹ hãy dạy cho con đức tính này ngay từ bé, sau đây là câu chuyện mà bạn có thể kể cho con nghe để dạy con về sự trung thực:

Có một vị quốc vương tuổi tác đã cao, lại không có con trai kế vị. Vậy nên ông muốn trong đám trẻ con cả nước sẽ chọn ra một người thừa kế. Hôm đó, quốc vương cho triệu tập trẻ em cả nước đến. Chia cho mỗi đứa bé một hạt giống, nói với bọn nhỏ là ai có thể trồng được một cây hoa xinh đẹp tươi tốt. Người đó sẽ là người thừa kế ngai vàng.

Mấy tháng sau, quốc vương lại cho triệu tập cho tất cả trẻ em mang thành quả của mình đến. Hầu như đứa trẻ nào cũng mặt mày rạng rỡ, bưng ra đủ các loại chậu hoa, đều rất xinh đẹp tươi tốt. Duy chỉ có một cậu bé mặt rầu rĩ, bê ra một chậu cây, nhưng bên trong chỉ toàn là đất đen. Đừng nói đến hoa tươi, ngay cả cái mầm cây cũng chẳng có.

Quốc vương đi đến trước mặt đứa bé này hỏi: “Người ta đều trồng được bao nhiêu loại hoa tươi tốt như vậy, ngươi vì sao không trồng được gì thế?”.

Đứa bé nước mắt ngắn dài nói: “Cháu đã cố gắng hết sức rồi, nào là xới đất, gieo hạt, bón phân, tưới nước, nhổ cỏ, nhưng chẳng có cây hoa nào mọc lên cả!”.

Quốc vương mỉm cười, lúc này mới tuyên bố: “Cậu bé này sẽ là người thừa kế ngai vàng trong tương lai. Bởi vì cậu là một đứa trẻ trung thực”.

Rồi quốc vương nói với tất cả mọi người có mặt rằng: “Những hạt giống mà ta ban cho các ngươi đều đã được đun qua nước sôi, làm sao có thể sinh trưởng mà nở hoa cho được?”.”

Thông qua câu chuyện này, con trẻ sẽ nhận thức được rằng nếu chúng ta trung thực thì những điều tốt đẹp sẽ đến với ta.

Ngoài ra cha mẹ cũng cần phải trung thực với con, vi một đứa trẻ luôn trung thực phần lớn được học từ cha mẹ chúng.

Thế nhé, chúc bạn một ngày thật nhiều điều hạnh phúc.

PS: Dạy con không bao giờ là dễ dàng, đặc biệt là trong thời đại phát triển chóng mặt ngày nay với quá nhiều điều tiêu cực có thể tiêm nhiễm vào đầu các con. Các mẹ hãy tham khảo khóa học “ 19 Tuyệt chiêu nuôi dạy con thành tài” để biết cách lắng nghe con, phát triển điểm mạnh của con, gần gũi với con cái, thấu hiểu con cái để nuôi dạy con tốt nhất.

19 Tuyệt Chiêu Nuôi Dạy Con Thành Tài

Show Comments

No Responses Yet

Leave a Reply