Hướng Dẫn Sơ Cứu Trẻ Sơ Sinh

Trong hành trình nuôi dạy con, các mẹ gặp rất nhiều khó khăn. Đôi khi con gặp những tình trạng nguy cấp nếu cha mẹ không biết cách sơ cứu sẽ rất nguy hiểm cho con, nên Camnangchiase.com chia sẻ cho cha mẹ cách sơ cứu như sau:

1. Bé bị nôn trớ

Khi bé vừa nôn xong thì mẹ cần làm 1 số động tác để cho chất nôn ra không bị sặc vào trong phổi. Nếu bé còn nhỏ mẹ để bé nằm xuống, nghiêng qua 1 bên còn bé lớn cho ngồi trong lòng mẹ, 1 tay đỡ chán 1 tay đỡ ngực của bé nghiêng nhẹ về phía trước để cho chất nôn nôn hết ra bên ngoài sau đó thay đồ cho bé, lau người để mùi chất nôn không còn vương trên người bé, nếu còn mùi bé dễ bị nôn tiếp. Sau đó cho bé nghỉ ngơi và uống từng ngụm nước nhỏ.

2. Bé bị sốt cao co giật

Thường gặp ở các bé từ 6 tháng – 5 tuổi. Dấu hiệu cho biết bé sẽ bị co giật: Thứ nhất bé sốt cao đột ngột 39 độ sau đó giật tay, chân, đầu. kéo dài tối đa 15p và ngủ li bì. Cần đánh thức trẻ và sơ cứu trẻ: tạo không gian thoáng mát, nới lỏng quần áo hoặc cởi bỏ trang phục của bé, đặt bé nằm nơi bằng phẳng.

Dùng khăn mềm để đặt vào miệng trẻ. Đặt trẻ nằm đầu hơi cao nghiêng 1 bên để tránh trẻ nôn ói trào ngược trở lại vào phổi dễ viêm phổi. Dùng thuốc nhét hậu môn giảm sốt và lau bằng nước ấm lau khắp người vùng trán, nách, bẹn, đùi. Sau đó mặc quần áo và cho con đến bệnh viện.

3. Bé bị bỏng

Ở nhà các bé rất hiếu động nên sẽ có nguy cơ bị bỏng lửa, nước, dầu mỡ, bô xe… thì ngay lập tức, dùng nước lạnh xả lên vết bỏng để bớt sức nóng của vết bỏng và giảm đau ít nhất 10p, sau đó bôi kem trị bỏng và che phủ vết bỏng bằng gạc cho bé.

4. Bé bị hóc dị vật

Nếu bé quá nhỏ chưa biết bảo thì các mẹ cần nhận biết tự nhiên con ho dữ dội, tím tái, khó thở. Cách sơ cứu: đặt trẻ nằm sấp trên cánh tay, cổ hơi ngửa ra để đường thở thẳng.

Dùng gót bàn tay, vỗ dứt khoát giữa 2 bả vai 5 cái. Kiểm tra xem dị vật ra chưa, nếu chưa thì ấn ngực, đặt trẻ nằm ngửa, đầu thấp, cổ ngửa, dùng 2 ngón tay giữa đường nối liền vú, ấn mạnh dứt khoát 5 cái.

5. Bé bị bong gân, gãy xương

Nếu bé bị bong gân, hãy dùng đá lạnh chườm lên vết thương để giảm sưng và đau trước khi đi cấp cứu.

Nẹp chân nếu bị gãy. Nếu bé bị gãy xương, hãy dùng hai thanh gỗ nẹp phần gãy cố định trước khi đến bệnh viện.

6. Bé bị nuốt phải xà phòng

Nếu bé nuốt phải xà phòng, ngay lập tức hãy cho bé ngậm một viên kẹo ngọt. Trong vài phút, kẹo sẽ làm tan xà phòng và bé sẽ thấy bình thường trở lại. Nếu chỉ giảm triệu chứng, nên đưa bé đến bệnh viện.

7. Bé bị chảy máu cam

Tuyệt đối không cho bé ngửa đầu vì máu có thể chạy ngược xuống thực quản gây ngạt. Nên để bé cúi đầu về trước và bịt mũi bé lại. Sử dụng miệng để hít thở. Sau khoảng 10 phút, máu sẽ ngừng chảy. Trường hợp bé không có dấu hiệu chuyển biến tích cực ngay những phút đầu, tiếp tục lặp lại thao tác vài lần trước khi đưa bé đến bệnh viện.

8. Bé bị dập ngón tay, chân, sưng tấy

Đưa ngón tay, chân lên cao và dùng đá lạnh đã bọc khăn để chườm nhằm giảm sưng tấy. Sau đó đem bé đến bệnh viện để kiểm tra các tổn thương khác.

9. Bé bị giật điện

Trước hết, đừng vì mất bình tĩnh để biến mình thành nạn nhân tiếp theo. Hãy chắc chắn nguồn điện đã ngắt hoặc nếu không thể tự ngắt, hãy dùng gậy gỗ gạt dây điện khỏi người bé. Sau đó kiểm tra xem bé còn thở hay không.

Nếu bé còn thở, đặt bé nghiêng một bên, cổ kê gối và đầu hạ thấp, đồng thời cho bé co một đầu gối lên cao. Trường hợp trẻ ngưng thở hãy nhanh chóng thổi ngạt và ép tim ngoài lồng ngực để trẻ thở trở lại. Nhanh chóng chuyển viện để trẻ tiếp tục được cấp cứu kịp thời.

10. Bé bị ngã tiếp xúc vùng đầu

Nếu bé chỉ bị đau mà không ngất, chỉ cần đưa trẻ đến bác sĩ hoặc trạm y tế gần nhất. Nhưng nếu trẻ có dấu hiệu bất tỉnh, chảy máu mũi hoặc miệng, nôn ói, chân tay co giật nên đưa trẻ cấp cứu ngay lập tức.

Trong lúc di chuyển, tránh không để trẻ di động, đặt người thẳng, đầu hơi thấp hơn so với chân, mặt nghiêng về một phía để phòng bé nôn không bị sặc ngược trở lại vào khí quản. Tuyệt đối không cho trẻ uống hoặc ăn thêm bất cứ thứ gì.

Trong suốt 36 tiếng đầu sau cấp cứu, theo dõi bé liên tục để xem các dấu hiệu bất thường. Thỉnh thoảng lay bé xem có tỉnh không vì nếu có hiện tượng chảy máu não, bé sẽ rơi vào hôn mê sâu.

 

 

Show Comments

No Responses Yet

Leave a Reply