Lợi Ích Khi Trẻ Gần Gũi Với Thiên Nhiên

Thường xuyên đưa trẻ đến các lớp học năng khiếu, lớp học thêm với mong mỏi con sẽ giỏi giang hơn nhưng bố mẹ không biết rằng có một cách nuôi dạy con thông minh mà không hề tốn kém như việc đầu tư vào các lớp học trên.

Bố mẹ nào cũng mong con mình phát triển tốt nhất và giỏi giang hơn “con nhà người ta”. Nhưng không ít người lại gửi gắm mong mỏi này vào các lớp học kiến thức và năng khiếu.

Trong khi một kỹ năng vô cùng quan trọng để trẻ nuôi dưỡng hứng thú và tài năng chính là gần gũi với thiên nhiên đôi khi lại bị bỏ qua.

Một chuyên gia tâm lý từng viết trong sách của mình rằng: “Thiếu đi sự tiếp xúc với đại tự nhiên sẽ gây ảnh hưởng bất lợi đến tâm sinh lý của trẻ”.

Ngoài ra, các nhà tâm lý học cũng kêu gọi: “Thay vì giảng dạy 100 bài học lý thuyết sơ khai thì hãy để trẻ gần gũi với thiên nhiên còn có nhiều lợi ích hơn”.

Có thể thấy, thế giới đại tự nhiên thật sự quan trọng đối với sự trưởng thành và phát triển của trẻ.

Vì vậy, để cho trẻ tiếp xúc với thiên nhiên nhiều nhất có thể chính là một trong những cách nuôi dạy con thông minh mà chẳng tốn đồng nào.

Gần gũi với thiên nhiên giúp trẻ giữ được sự say mê và hứng thú sơ khai, thuần khiết nhất.

Nếu để ý tinh tế một chút, bạn sẽ phát hiện ra rằng khi trẻ được ra ngoài tiếp xúc với tự nhiên và chơi đùa sẽ trở nên khác hẳn so với khi ở nhà.

Những lúc này, một chiếc lá, một con sâu, một hạt giống, một đóa hoa… đều khiến trẻ cảm thấy đó là một vật đầy mới mẻ và thú vị.

Trong quá trình tiếp cận và quan sát vạn vật trong tự nhiên, trẻ không bị trói buộc bởi không gian nhỏ hẹp và khuôn mẫu trong gia đình mà hoàn toàn có thể thỏa thích khám phá mọi điều.

Đây chính là tiền đề giúp trẻ phát triển trí thông minh và óc sáng tạo.

Gần gũi với thiên nhiên giúp trẻ càng thông minh khi trưởng thành.

Thông thường, giai đoạn đầu đời được coi là thời kỳ vàng để phát triển não bộ.

Lúc này, não của trẻ cần tiếp nhận được kích thích đầy đủ và phong phú để giúp thần kinh trong não nhanh chóng liên kết thành một mạng lưới. Kích thích càng nhiều, trí lực sẽ càng mạnh mẽ.

Mặc dù các món đồ chơi trong nhà cũng có phần nào tác dụng kích thích lên não bộ, nhưng những thứ thuộc về thiên nhiên bao gồm âm thanh, ánh sáng, màu sắc, mùi vị, hình dáng… sẽ càng thu hút sự chú ý của trẻ hơn.

Chính vì vậy, bạn đừng ngại trẻ sẽ bị dính bẩn, hãy để trẻ được tiếp xúc và chơi đùa với cát, với nước, thậm chí là bùn.

Khi các giác quan được tiếp cận với đại tự nhiên sẽ càng trở nên nhạy bén và hoàn thiện, từ đó trí não cũng được kích thích tối ưu.

Gần gũi với thiên nhiên giúp trẻ học được cách thể hiện cảm xúc của mình

Thích vận động, thích chạy nhảy là thiên tính của những đứa trẻ.

Và trong không gian rộng rãi, thoáng đãng của tự nhiên, trẻ sẽ được thỏa thích hoạt động, được trải nghiệm niềm vui và cả sự mệt mỏi hay thậm chí là một chút đau đớn khi trẻ bị té ngã.

Tất cả cảm giác này đều góp phần giúp trẻ học cách thể hiện cảm xúc chân thật của mình, học cách kiên cường và có một nghị lực mạnh mẽ hơn khi trưởng thành.

Gần gũi với thiên nhiên giúp trẻ mở mang tầm mắt và nhận được niềm vui bất tận

Không ai phủ nhận rằng, khi tiếp xúc với thiên nhiên đều có thể khiến con người trở nên vui vẻ và dễ chịu.

Vạn vật muôn màu muôn vẻ trong đại tự nhiên luôn tạo sự mới mẻ, thú vị và trải nghiệm phong phú hơn là không gian nhỏ hẹp trong nhà.

Vì vậy, hãy để trẻ bổ sung kiến thức và trải nghiệm thực tế của mình trong thế giới tự nhiên, điều này vừa giúp trẻ thêm vốn sống vừa có một niềm vui tích cực.

Như vậy, trẻ vừa có trải nghiệm thực, vừa có sách ở kế bên để dễ dàng thấu hiểu vật mà trẻ đang tiếp cận trong tự nhiên.

Gần gũi với thiên nhiên giúp trẻ có ý thức giữ gìn và bảo vệ tự nhiên.

Bảo vệ thiên nhiên là trách nhiệm của mỗi người nhưng khi xã hội hiện đại hóa thì con người dường như ngày càng “tàn phá” mẹ thiên nhiên nhiều hơn.

Chính vì vậy, nếu bạn muốn con mình sau khi trưởng thành là một người biết giữ gìn môi trường sống, hãy cho trẻ tiếp cận thiên nhiên từ sớm.

Bố mẹ có thể đồng hành bên cạnh trẻ, giảng giải cho trẻ lợi ích của mỗi vật trong tự nhiên và làm sao để bảo vệ vật đó.

PS: cuốn sách: “Buông Tay Để Con Bay ” chứa đựng những câu chuyện be bé vui vui trong nhà mẹ Xu Sim có thể là một sự sẻ chia, có thể là gợi ý cho nhiều bố mẹ đang nuôi dạy đứa con bé bỏng. Hãy để hành trình nuôi con là hành trình của khám phá, đắp xây và hạnh phúc. Các mẹ hãy tham khảo ngay nhé! Buông Tay Để Con Bay – Giải Pháp Để Con Tự Lập Và Mẹ Tự Do ( Tặng Kèm Bookmark Thiết Kế AHA)


ps:  Khóa học giúp các bậc phụ huynh lĩnh hội được những kiến thức tuyệt vời để hiểu và dạy con thật thú vị, nhẹ nhàng, gắn kết gia đình hạnh phúc yêu thương:

  CHA MẸ HỌC CON THÀNH TÀI

 

 

Show Comments

No Responses Yet

Leave a Reply