Người Nhật Dạy Con “Dở Tệ”

Không chỉ là một cường quốc kinh tế, người Nhật còn được biết đến nhờ các phương pháp nuôi dạy con ‘dở tệ’.

Sau đây là một vài phương pháp nuôi dạy con ‘dở tệ’ của người Nhật:

Không bao giờ chạy vòng quanh hay bật tivi để dỗ trẻ ăn

Người Nhật không bao giờ thỏa hiệp lợi ích ngắn hạn để hình thành thói quen xấu cho trẻ. Ví dụ như: đứa trẻ không ăn, họ sẽ không bao giờ bật tivi cho trẻ xem để dỗ dành đứa bé. Người Nhật tin rằng làm vậy sẽ giúp bé ăn thêm được vài thìa cơm nhưng sẽ làm cho bé có một thói quen xấu rất khó bỏ. Người Nhật tin rằng trẻ con không bao giờ để mình bị chết đói. Cho nên bạn không cần ép con ăn và lo lắng về việc này.

Cho trẻ mặc quần cộc nô đùa ngoài trời trong thời tiết 3°C

Nhiều bà mẹ châu Á khi đưa con tới gửi ở các trường mẫu giáo tại Nhật, họ đã không khỏi ngạc nhiên khi thấy đứa bé nào cũng quần đùi, áo cộc, chạy nhảy nô đùa trong thời tiết 3-5 độ C. Khi được hỏi, những người Nhật đều trả lời cùng 1 câu: “Chúng tôi cho đứa trẻ đến trường để chúng có thể ốm mà.” Thật vậy, người Nhật tin rằng, đây là cách rèn luyện sức khỏe rất tốt cho trẻ bởi khả năng chịu đựng là một điều rất cần thiết, nhất là ở một đất nước có nhiều thiên tai và khí hậu khắc nghiệt như ở Nhật Bản.

Các bé không phải học, mà là được học

Để giúp trẻ có tình yêu thương với động vật, cô giáo không nói “các em phải biết yêu thương động vật”, mà họ cho các bé tự nuôi và chăm sóc một loại động vật gì đó như: gà, chuột lang, thỏ, rùa, thậm chí là cả giun đất… mỗi một nhóm từ 4 – 5 em sẽ chăm sóc một con.

Qua quá trình các bé ngày ngày chăm sóc thú cưng của mình, chơi đùa, trò chuyện, cho ăn, dọn chuồng… đặc biệt những khi thú bị ốm, tình cảm của các bé với các loài động vật sẽ dần được hình thành. Sau đó, cô giáo chỉ cần nói rất ít về tình yêu thương động vật mà trẻ vẫn hiểu được một cách sâu sắc.

Trẻ em được dạy cách tự lập, sống ý thức và kỹ luật từ nhỏ

Nếu ở Nhật, bạn sẽ thấy trẻ em xách theo rất nhiều loại túi tới trường: túi sách vở, túi bao ngoài, túi dụng cụ ăn uống, hộp dụng cụ ăn uống, túi quần áo, túi giày,… Trong đó túi A phải có chiều dài nhất định, túi B phải có chiều rộng nhất định, túi C phải đựng vừa trong túi D,…

Những chiếc túi mang theo bên mình khiến trẻ em luôn ý thức được việc phân loại đồ dùng và thậm chí là phân loại rác. Tính kỷ luật của trẻ em Nhật được các em rèn luyện một cách bài bản và chặt chẽ như vậy đó.

Thế đó, những điều ‘dở tệ’ ấy lại khiến cho bất cứ phụ huynh nào cũng ngưỡng mộ cách nuôi con của họ và thật đáng học hỏi những điều ‘dở tệ’ ấy!

 

 

Show Comments

No Responses Yet

Leave a Reply