Những Tật Xấu Của Trẻ Và Cách Uốn Nắn Hiệu Quả

Trong bài viết này, các mẹ sẽ biết những tật xấu phổ biến ở trẻ và cách uốn nắn giúp con bỏ những tật xấu ấy.

Tật xấu 1: Bé chơi xong không chịu dọn đồ chơi

Tình huống: Nhà bạn lúc nào cũng bừa bộn vì bé rải đồ chơi khắp nơi. Bạn yêu cầu bé dọn và bé từ chối.

Lời khuyên: Hãy khuyến khích bé dọn dẹp ngay sau khi chơi. Nếu bé năn nỉ: “ Mẹ dọn đi” thì hãy nắm tay bé và đề nghị: “ Mẹ con mình cùng dọn nhé”. Sau đó nên khen ngợi khi bé dọn dẹp sạch sẽ.

Tật xấu 2: Trẻ không cho ai động vào đồ chơi của mình

Tình huống: Một em bé đến chơi, cầm vào đồ chơi của bé nhà bạn. Ngay lập tức bé nhào tới giật lại và giữ đồ chơi khư khư, dù mẹ động viên thế nào cũng nhất định không chia sẻ. Đây là điều hoàn toàn bình thường, nhưng lại làm bạn khó xử với mọi người.

Lời khuyên: Trước khi nhà có khách, hãy yêu cầu con chọn 3-4 món đồ chơi đặc biệt mà bé không muốn ai chơi cùng. Tiếp đến, bạn có thể gợi ý để con cất đồ chơi vào nơi kín đáo không ai nhìn thấy. Đồng thời giải thích với bé những đồ chơi còn lại có thể chơi chung hoặc đặt tên là “ đồ chơi chia sẻ”. Nếu bé vẫn khư khư với những món đồ chơi được gọi là chia sẻ thì bạn cần nhắc bé: “ Con đồng ý là chơi chung với bạn thứ này rồi mà. Bạn sẽ rất vui nếu con chơi cùng bạn”.

Tật xấu 3: Bé ăn vạ mè nheo

Tình huống: Bạn đưa con đi siêu thị, bé đòi mua một món đồ nhưng bạn nói ở nhà đã có nên không mua cho bé. Bé lăn đùng ra sàn nhà ăn vạ

Lời khuyên: Ăn vạ là đặc trưng ở bé trước tuổi đi học vì bé chưa đủ khả năng ngôn ngữ để bày tỏ cảm xúc của mình. Bất kỳ khi nào có thể, cha mẹ nên diễn tả bằng những cảm xúc phù hợp, chẳng hạn: “Mẹ biết là con đang giận vì không được mua món đồ này. Nhưng mẹ đã giải thích rồi, ở nhà con đã có món đồ này rồi, mẹ sẽ không mua tiếp cho con”. Sau đó chỉ cho bé các hoạt động khác để bé quên ăn vạ.

Trong quá trình nuôi dạy con, gần như cha mẹ nào cũng gặp phải những trường hợp trên, vì vậy hãy lưu bài này ở nơi nào đó, khi cần bạn hãy đọc lại và áp dụng vào việc nuôi dạy con nhé!

Còn một điều nữa, thầy Nguyễn Phùng Phong là kỷ lục gia thế giới về Siêu trí nhớ; Thầy có rất nhiều kiến thức muốn truyền đạt cho các mẹ để có phương pháp dạy con hiệu quả nhất mà lại ít tốn thời gian và công sức. Các mẹ hãy tham khảo khóa học : Cha Mẹ Học – Con Thành Tài ngay nhé!

Show Comments

No Responses Yet

Leave a Reply