Nuôi Dạy Con Và 6 Sai Lầm Các Mẹ Hay Mắc

Các cha mẹ thường hay có suy nghĩ, mình đã dạy con rất nhiều, đã rất quan tâm làm việc đó, mình đã chăm con rất cẩn thận, tại sao nó thế này, tại sao nó thế kia.

Nhưng không phải vậy, cha mẹ là số phận của con cái, chắc chắn chúng ta đã sai ở đâu đó.

Sau đây là những sai lầm phổ biến mà bạn cần phải tránh trong việc nuôi dạy con.

Sai lầm 1: Không chuẩn bị trước tư tưởng và tâm lý có con. Vụ này các bố mắc cực kì nhiều.

Hoặc có chuẩn bị nhưng không đọc sách và tìm hiểu từ trước khi mang thai các kiến thức cần biết.

Tư tưởng “trời sinh voi, trời sinh cỏ”, “lớn lên nó biết”, in đậm trong tâm trí các cha mẹ làm các cha mẹ vô tư mắc phải tội này.

Sai lầm 2: Không học trước hoặc đọc sách về các cách chăm sóc bà bầu và thai nhi.

Lắng nghe và làm theo lời khuyên của các công ty bán sữa và các sản phẩm bà bầu (Thi nhau uống sữa bầu mà quên đi các thức ăn cần thiết khác).

Nghe theo kinh nghiệm của các bà các cô đi trước và lời rỉ tai của bạn bè mặc dù chưa kiểm chứng. Cái này khoa học cũng nhiều khi bó tay đấy nhé, các mẹ.

Ví dụ: áp cái tai nghe vào bụng, thực sự thai nhi không nghe thấy gì cả. Việc áp tai đó chỉ truyền sóng âm và sẽ gây bất an cho thai nhi.

Điều cần thiết để thai nhi phát triển tốt không phải là nghe nhạc thính phòng giao hưởng mà là tâm trạng thư thái dễ chịu của người mẹ. Vì thế, nghe nhạc là mẹ nghe và nghe theo sở thích của chính mẹ. Dĩ nhiên là trừ dòng nhạc nào quá kích động ra.

Các bạn có thể TỰ NHIÊN được làm cha mẹ, nhưng không tự nhiên trở thành CHA MẸ TỐT, CHA MẸ THÔNG THÁI của con. Đến nuôi gà nuôi vịt còn phải học, huống hổ nuôi dạy 1 đứa trẻ. Bạn hãy mở lòng đón nhận những tri thức để con cái chúng ta phát triển toàn diện.

Sai lầm 3: Không chuẩn bị trước kiến thức chăm sóc gái đẻ và trẻ sơ sinh. Việc ăn uống kiêng khem, giữ gìn quá kỹ lưỡng, nhiều khi là nguyên nhân gây bệnh cho trẻ và mẹ. Cái này nguyên nhân là các mẹ lắng nghe theo kinh nghiệm của các bà, các cô đi trước. Tuy nhiên, điều này thật sự không phải lúc nào cũng đúng.

Ví dụ: Gái đẻ bị cấm tắm trong cả tháng trời thì không những gây ức chế khó chịu cho mẹ, có thể sinh bệnh mà còn tạo tâm lý khó chịu, làm cho bệnh căng thẳng sau sinh càng thêm trầm trọng. Ngoài ra, vi khuẩn mẹ tích lũy do không tắm rất dễ dàng truyền sang con. Nó sẽ làm suy yếu hệ miễn dịch của con đấy nhé.

Đồng hành với hành động trên là việc sau khi sinh, hai mẹ con bị nhốt vào phòng ấm áp và kín gió. Chính điều này làm cho bọn trẻ bị suy yếu khả năng miễn dịch bởi vì làm quen từ từ với môi trường là tạo khả năng miễn dịch tốt nhất. Ngay từ khi mới ra đời, cứ giữ mãi trong môi trường ấm áp tuyệt vời sẽ làm trẻ quen và sau này ra ngoài sẽ càng dễ bị bệnh.

Sai lầm 4: Coi thường trẻ, luôn nghĩ trẻ vài tháng tuổi là sinh vật yếu ớt, không thể tự lo được thân và không có ý thức dạy trẻ. Đáng ra trẻ biết ngồi là phải dạy bốc ăn rồi. Từ đó nâng cao dần kĩ năng sống của trẻ, làm trẻ thêm bận rộn và sẽ ít thời gian nghịch ngợm.

Sai lầm 5: Luôn là tín đồ của các thiết bị điện tử. Chúng ta gọi tivi là vô tuyến (nghĩa là không dây và truyền thông tin qua sóng), điện thoại cũng không dây…. như vậy các thiết bị điện tử chính là các thiết bị thu phát sóng. Sống trong môi trường toàn sóng điện từ, chắc chắn não trẻ sẽ bị ảnh hưởng. Gia đình nào bật tivi hoặc sử dụng điện thoại nhiều thì não trẻ càng dễ bị tổn thương.

Sai lầm 6: Coi trẻ như một sinh vật không có tay chân và vô cùng yếu ớt, rất dễ bị tổn thương. Trẻ mới é lên một cái là lao ngay ra, “mẹ thương, bố thương”, làm cho trẻ cảm thấy mình thật ĐÁNG THƯƠNG. Điều này hình thành tâm lý thích gây gổ để cha mẹ vỗ về. Đây là tiền đề của tính ăn vạ.

Luôn nghĩ trẻ như một cái máy nghiền thức ăn. Nếu trẻ không ăn thì sẽ bị chết ngay hôm sau. Đồng thời yêu cân nặng hơn sức khỏe của con, định nghĩa con béo là con khỏe. Vì thế, nhồi con ăn như nhồi con vịt trước khi ra chợ bán. Không quan tâm cách con ăn có tạo sức khỏe cho con không, có gây hại gì cho con không mà chỉ quan tâm là hôm nay đã nhồi được cho con mấy bữa, mấy bát.

 

Show Comments

No Responses Yet

Leave a Reply