Sự Nghiệp Có Quan Trong Hơn Dạy Con?

Lựa chọn sự nghiệp hay là nuôi dạy con cái? Bài viết này sẽ làm thức tỉnh bậc làm cha mẹ…

Từng có một tỷ phú nói rằng: “Cho dù sự nghiệp của một người có thành công vang dội đến mấy, cũng không thể nào bù đắp được thiếu sót đáng tiếc trong việc giáo dục con cái thất bại”.

Chúng ta thường nói rằng cuộc sống vốn vất vả và không dễ dàng gì, vậy nên cần phải cố gắng làm việc mới có thể cho con cái một cuộc sống thoải mái, đầy đủ. Tuy nhiên, điều chính yếu mà con nhỏ cần chỉ là có cha mẹ bên cạnh để bầu bạn mà thôi. Hơn nữa việc giáo dục con trẻ là không thể để về sau bù đắp, nếu không phải từ nhỏ dụng tâm giáo dục cho tốt, thì về sau khi con đã lớn khó lòng thay đổi được chúng.

“Nhân chi sơ, tính bổn thiện”, trẻ nhỏ khi mới sinh ra tất cả đều với bản tính trong sáng, hồn nhiên. Nhưng về sau vì điều gì, có một số trẻ thì có tri thức hiểu lễ nghĩa, trở thành đứa trẻ ngoan, còn một số trẻ thì trở thành những đứa trẻ hư hỏng?

Cha mẹ giáo dục là việc quan trọng nhất. Cho nên, cho dù cha mẹ có kiếm được nhiều hay ít tiền, sự nghiệp phát triển có thuận lợi hay quan trọng bao nhiêu, nếu không thể nuôi dưỡng giáo dục con cái cho đích đáng, thì sau này khi về già ắt sẽ phải đau lòng và hối hận.

Chúng ta không cần dành toàn bộ thời gian của mình cho con, nhưng cũng tuyệt đối không thể coi trọng sự nghiệp mà không quan tâm đến con cái.

Có người từng nói rằng: “Kỳ thực, bản chất của hạnh phúc là một loại cảm giác, vậy là loại cảm giác gì đây? Hạnh phúc chính là cảm giác vui vẻ và có ý nghĩa”.

Như triết lý của Cửa Sổ Vàng thì trẻ em lúc còn nhỏ có một tâm hồn trong trẻo ngây thơ, rất dễ dàng cho sự uốn nắn và điều chỉnh. Trẻ nhỏ cũng như những dòng nước, vừa trong trẻo mềm mại, lại hoạt bát tự do, một khi chúng được khơi dòng định hướng theo một phương hướng nào đó, thì có thể sẽ thay đổi dòng chảy của mình theo hướng đã được định. Trong xã hội, vì sao có những người có thể phát huy thế mạnh của bản thân để đóng góp cho xã hội, lại có những người không như vậy? Trọng điểm của vấn đề này nằm ở vai trò quyết định của giáo dục gia đình, mà cha mẹ chính là người đảm nhiệm trọng trách ấy.

Lựa chọn sự nghiệp hay là nuôi dạy con cái? Những câu chuyện thức tỉnh bậc làm cha mẹ

Con cái không thể chọn lựa cha mẹ, nhưng là vì cha mẹ mong muốn và đưa con trẻ đến với thế giới này, cho nên phải cho con một môi trường giáo dục tốt, phải làm một người bạn thân thiết đồng hành với con, đó chính là trách nhiệm cần phải thực hiện của một người làm cha làm mẹ. Cha mẹ nhớ nhé!

 

Show Comments

No Responses Yet

Leave a Reply