Trẻ Sơ Sinh Có Được Uống Nước Không

TRẺ SƠ SINH – KHÔNG NÊN CHO UỐNG NƯỚC SỚM

Chúng ta đều biết nước rất cần thiết để duy trì cuộc sống. Cả trẻ em và người lớn đều không thể sống thiếu nước. Các sinh vật khác cũng vậy. Tuy nhiên, việc cho trẻ uống nước trước 6 tháng cần rất cẩn trọng.

Bởi trước hết, bé có thể rơi vào tình trạng nhiễm độc nước.

Ngoài ra, bé cũng có thể tiếp xúc những mầm bệnh nguy hiểm khi uống nước ở độ tuổi này. Chỉ trong một số trường hợp nhất định, mẹ mới nên cho bé uống thêm nước với lượng rất nhỏ.

Trẻ dưới 6 tháng tuổi có nên uống nước?

Với trẻ sơ sinh bú sữa mẹ hoàn toàn không cần uống thêm nước. Bởi vì trong sữa mẹ đã có 88% là nước và cung cấp đủ lượng nước cho cơ thể trẻ.

Ngay cả khi trời rất nóng, trẻ bú mẹ hoàn toàn vẫn không cần thêm nước. Vào những ngày đó, bạn sẽ thấy rằng các bé có xu hướng bú thường xuyên hơn, mỗi lần bú ít hơn. Đây là cách các bé uống sữa đầu để giải khát và lượng sữa này sẽ cung cấp đủ nước cho bé.

Điều này cũng có nghĩa là các mẹ cần uống nhiều nước để có thể tiết kịp sữa theo nhu cầu bú của bé vào 1 ngày nóng.

Trẻ sơ sinh bú sữa công thức trước 6 tháng tuổi cũng không cần thêm nước.

Bạn nên pha sữa theo đúng hướng dẫn trên bao bì. Thêm quá nhiều nước vào sữa công thức không chỉ làm loãng hàm lượng chất dinh dưỡng mà còn tăng nguy cơ bé bị nhiễm độc nước.

Vì sao không nên cho trẻ dưới 6 tháng tuổi uống nước?

Với trẻ bú mẹ hoàn toàn thì sữa mẹ đủ cung cấp các chất dinh dưỡng cho bé. Trong dó nhu cầu về nước cũng được đáp ứng hoàn toàn. Trẻ uống thêm nước sẽ cản trở khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng trong sữa mẹ. Dó đó trẻ không cần uống thêm nước ở độ tuổi này. Chưa kể dạ dày của trẻ sơ sinh rất nhỏ, khi uống nước vào khiến bé no và không chịu bú sữa mẹ.

Nước dù có sạch và tinh khiết đến đâu thì cũng có nguy cơ chứa mầm bệnh. Trong khi đó, hệ miễn dịch của trẻ còn non yếu. nếu uống phải nước có chứa mầm bệnh, trẻ sẽ có nguy cơ bị tiêu chảy và suy dinh dưỡng.

Cho trẻ uống thêm nước khiến trẻ bú ít, lười bú, từ đó ảnh hưởng đến sữa mẹ. Vì trẻ bú ít nên sữa mẹ không được kích thích sản xuất. Về lâu dài, mẹ có thể bị tắc sữa hoặc mất sữa.

Uống nước sớm có thể gây nhiễm độc nước

Cho trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi uống nước có thể gây ra hiện tượng nhiễm độc nước. Đây là kết luận của các chuyên gia y tế và dinh dưỡng hàng dầu. Theo bác sĩ Nhi khoa Alan Greene ( Mỹ) thì thận của bé dưới 6 tháng tuổi vẫn còn yếu. Vì thế trẻ không có khả năng kịp thời đào thải lượng nước uống thêm vào. Phần nước dư thừa bị tích lại khiến máu bị pha loãng.

Từ đó, lượng natri trong máu hạ thấp và dẫn đến ngộ độc nước. Hiện tượng này sẽ gây ảnh hưởng đến hoạt động của não bộ. Các triệu chứng ngộ độc máu do nước gồm ngủ nhiều hơn mức bình thường. Không ít trường hợp trẻ bị thay đổi tâm lý, hạ nhiệt, phù mặt…Trong trường hợp nặng hơn còn có thể dẫn đến chuột rút, co giật, ngất lịm.

Khi nào mới có thể cho trẻ sơ sinh uống nước?

Mẹ có thể cho trẻ uống nước khi bước vào thời kỳ ăn dặm. Lúc này, nước sẽ giúp trẻ ngăn ngừa táo bón. Bắt đầu bằng 1 vài thìa nhỏ sau bữa ăn để giúp bé làm sạch khoang miệng và vị giác được làm quen với nước.

Vào lúc 1 tuổi, bạn có thể tăng lượng nước bé uống cho phù hợp với mức độ hoạt động gia tăng của bé. Bạn có thể rèn luyện cho trẻ thói quen uống nước: không nên cho trẻ uống nước trước bữa ăn vì nước sẽ khiển cho trẻ có cảm giác no, đồng thời, nước còn làm loãng dịch vị, không tốt cho dạ dày và hệ tiêu hóa của trẻ; nên hạn chế cho trẻ uống nước nhiều trước khi đi ngủ, việc liên tục đi tè sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ của bé.

Trẻ từ 12 tháng tuổi trở lên:

Ở độ tuổi này, em bé có thể giảm lượng sữa tiêu thụ và tăng mức tiêu thụ thực phẩm rắn lên ba bữa một ngày cùng với đồ ăn nhẹ.

Do các yếu tố này kết hợp với mức độ hoạt động thể chất tăng lên, lượng nước uống của bé sẽ tự nhiên tăng lên.

Các chuyên gia khuyến cáo rằng trẻ mới tập đi nên uống khoảng 1,3 lít nước mỗi ngày. Điều này có nghĩa là bé không chỉ uống nước, mà có thể cung cấp nước từ tất cả các nguồn thực phẩm và đồ uống, kể cả sữa.

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc cho trẻ uống đủ chất lỏng, hãy thử cho trẻ uống nước bằng những ly nước có hình vui nhộn, có màu tươi vui. Bạn cũng có thể cho bé ăn thức ăn giàu nước trong chế độ ăn như: dưa hấu, nho và các loại súp khác nhau…

 

 

Show Comments

No Responses Yet

Leave a Reply