Vì Sao Người DO THÁI Không Ăn Bám Bố Mẹ – Bí Quyết Dạy Con Ngoan

Bí quyết dạy con của người  Do Thái vô cùng đặc biệt! 

Bài viết dưới đây sẽ cho bạn hiểu được VÌ SAO người DO THÁI họ không SINH RA một thế hệ trẻ ‘ĂN BÁM’ BỐ MẸ!

“Con chỉ việc học thôi, việc nhà để đấy” là câu nói khá quen thuộc với nhiều bậc phụ huynh Việt Nam.

Với bố mẹ Việt, chỉ cần con học giỏi là đủ. Thế nhưng với người Do Thái thì khác, họ coi giáo dục sinh tồn là ưu tiên hàng đầu, với mong muốn sau này lớn lên mỗi đứa trẻ sẽ có một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Theo phụ huynh Israel, muốn bồi dưỡng kỹ năng sinh tồn độc lập của con, trước hết phải bồi dưỡng kỹ năng làm việc nhà. Như thế thì dẫu con có đi khắp năm châu bốn bể, phụ huynh cũng không cần lo lắng cho cuộc sống của chúng.

Vì yêu con phụ huynh Việt Nam không nỡ để bàn tay nhỏ xinh của chúng dính bẩn, không nỡ chiếm dụng thời gian học tập quý báu của chúng vì sợ làm ảnh hưởng tới thành tích thi cử.

Nền giáo dục Do Thái tổng kết, nếu đứa trẻ không được cha mẹ dạy làm việc nhà, lớn lên sẽ có một số biểu hiện không tốt như sau:

– Năng lực làm việc kém, khoa trương nhiều nhưng sẽ không làm được bao nhiêu.

– Tính ỷ lại cao, thiếu tự chủ.

– Không hiểu được ý nghĩa của thành quả lao động không dễ gì đạt được.

– Không hiểu được sự vất vả của cha mẹ.

– Không có lòng cảm thông.

Trong mắt nhiều bậc phụ huynh, nhà bếp là “khu vực cấm” đối với trẻ em. “Đừng vào đây, nguy hiểm lắm.” “Trong này chỉ toàn mùi dầu mỡ, con mau ra ngoài đi.” Khi trẻ tò mò muốn vào bếp xem xét, thường bị cha mẹ ngăn ở ngoài.

So sánh các bà mẹ Việt kéo con ra khỏi bếp với các bà mẹ Do Thái khuyến khích con vào bếp, họ cho rằng: Con người muốn sinh tồn, bắt buộc phải có cơ sở vật chất, mà ĂN UỐNG chính là nền tảng của cơ sở đó.

Trong trường hợp đảm bảo an toàn, chúng ta có thể bảo con nhặt rau, rửa rau, như thế cũng sẽ khiến chúng cảm thấy mình được người lớn tin tưởng hơn. Điều đó giúp con trẻ vun đắp cảm giác an toàn, lòng tự tin và tính độc lập hơn cha mẹ nhé!

 

Show Comments

No Responses Yet

Leave a Reply